Các tùy chỉnh của không mặc vớ ở Nepal

- Aug 14, 2018-

Vào mùa đông, bạn thường có thể nhìn thấy một người đàn ông Nepal mặc áo khoác hoặc áo khoác da cồng kềnh, và sau đó đội một chiếc khăn choàng dày dày, quấn chặt đầu và vai, trong khi vẫn mang đôi dép dưới chân trần, một chút chăm sóc đuôi.

Người phụ nữ mặc một chiếc khăn choàng cashmere sáng bên ngoài, mặc một đôi dép đi chân giống với dâm bụt Nhật Bản. Những người tinh tế mặc đồ da và hầu hết mọi người đều mặc dép nhựa hoặc rơm. Người ta nói rằng trong số các mặt hàng nhỏ mà Trung Quốc xuất khẩu sang Nepal, chỉ có tất là không phổ biến.

Khám phá những lý do tại sao người Nepal thích chân trần là không có gì hơn những điều sau đây.

Một là thói quen truyền thống. Trong lịch sử, hầu hết người dân Nepal đã tham gia vào ngành nông nghiệp, làm việc trong các lĩnh vực quanh năm, và đã phát triển một thói quen chân trần. Cho đến nay, nông dân Nepal vẫn duy trì thói quen làm việc chân trần, chỉ mặc dép rơm khi họ vào thành phố. Các phóng viên đã tham gia vào các lễ kỷ niệm tôn giáo do Nivars địa phương tổ chức, và họ cũng phải chân trần khi hát và nhảy múa.

Thứ hai là vấn đề khí hậu. Nepal có khí hậu ôn hòa. Hầu hết các vùng không lạnh vào mùa đông và không nóng vào mùa hè. Nhiệt độ tối thiểu hàng năm ở Kathmandu không nhỏ hơn 2 độ C. Khí hậu dễ chịu khiến Nepal không cần phải lo lắng về việc giữ ấm dưới chân họ. Vớ không phải là một điều cần thiết.

Thứ ba là lý do kinh tế. Không mang vớ có thể tiết kiệm tiền cho người Nepal không có thu nhập cao. Ở Nepal, dép và xăng đan là những loại hàng hóa rất rẻ có thể mua ở bất cứ đâu, nhưng mỗi đôi giày chỉ có 20-30 rupee, tương đương với ba hoặc bốn nhân dân tệ. Hầu như không ai trong số những người làm việc ở Nepal đều đeo tất.

Thứ tư là phong tục của Ấn Độ giáo. Hầu hết người Nepal là người Hindu. Họ thường cần đến đền thờ Hindu để thờ phượng. Để đi đến đền thờ, họ phải cởi giày để tỏ lòng kính trọng Chúa, trong khi chân trần có thể thể hiện lòng tin của các tín đồ. Kết quả là, hầu hết mọi người đều chân trần và tránh rắc rối.

Tất nhiên, vẻ đẹp cũng là một lý do quan trọng. Các cô gái sẵn sàng thể hiện vẻ đẹp của mình bằng cách trang trí bàn chân, đôi chân mảnh mai và ngọc bích, mặc vàng và bạc, khiêu vũ và nhảy múa.

Người Nepal thường miễn cưỡng đeo vớ để giữ ấm, nhưng họ thích mặc đồ trang sức bằng vàng và bạc trên chân để khoe khoang. Đây là một tùy chỉnh thú vị.