Vớ chức năng đầu tư, công nghiệp dệt may và công nghệ hội nhập xuyên biên giới

- Sep 03, 2018-

Nhìn vào lịch sử phát triển công nghiệp toàn cầu, không khó để thấy rằng trước khi mọi thay đổi đến và một mô hình mới được hình thành, mọi ngành công nghiệp mới, chuyển đổi mới, tăng trưởng mới hoặc đến sẽ được đi kèm với sự suy giảm của ngành hoặc "sự hiểu lầm". Xuất hiện. Những ngành công nghiệp này không được dán nhãn là vô trách nhiệm giả tạo là "ngành công nghiệp hoàng hôn", hoặc chúng được ném vào hàng ngũ "loại bỏ lạc hậu" mà không có bất kỳ lòng thương xót.


Giống như sự tái sinh tự nhiên của mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông, một số ngành công nghiệp sẽ tiếp tục bổ sung các yếu tố thời trang và công nghệ mới với sự tiến bộ của thời gian, và cung cấp cho nó một "linh hồn và cốt lõi" mới, và các ngành công nghiệp này chắc chắn sẽ mở ra phát triển. Cơ hội và bình minh.


Trong nhiều thập kỷ, dệt may Trung Quốc đã trải qua cả đỉnh cao của sự phát triển và điểm phát triển thấp. Từ các ngành công nghiệp trụ cột đầu tiên của nền kinh tế quốc gia, ngành công nghiệp sản xuất dân dụng quan trọng của Trung Quốc, tạo ra những lợi thế mới trong quốc tế hóa, chuyển đổi công nghệ và thời trang, tiêu thụ quần áo và sử dụng công nghiệp, ngành dệt may Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Này, thăng trầm, đã bị hiểu lầm nhiều lần. Ngay cả bây giờ, hàng dệt may Trung Quốc vẫn còn bị hiểu lầm theo nhiều cách.


Hiểu lầm 1: Ngành công nghiệp hoàng hôn, ngành lạc hậu


Ngày xửa ngày xưa, có một quan điểm cho rằng ngành công nghiệp dệt là một ngành công nghiệp hoàng hôn và một ngành công nghiệp lạc hậu. Nó ít hỗ trợ hơn cho nền kinh tế quốc gia so với các ngành công nghiệp như điện tử ô tô. Ở một số nơi, nó cũng được đề xuất để loại bỏ một số doanh nghiệp dệt trong một thời gian hạn chế; Hầu hết các nhà lãnh đạo ngân hàng ở Trung Quốc cũng không lạc quan về ngành dệt may, ngành dệt may được coi là ngành có rủi ro cao và không dám cho các doanh nghiệp dệt may vay. Trên thực tế, ngành dệt đã tạo ra hoặc vẫn đóng góp quan trọng vào GDP của Trung Quốc. Chưa kể đến vị trí dẫn đầu của ngành dệt may trong cả nước trong những ngày đầu thành lập đất nước. Thậm chí hiện nay, trong bối cảnh phát triển công nghiệp chậm chạp trong nước, sự phát triển của ngành dệt may vẫn tốt hơn so với thép và xi măng. Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê, từ tháng 1 đến tháng 4, trong số 41 ngành công nghiệp chính trong cả nước, tổng lợi nhuận của 33 ngành công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2015. Trong số đó, ngành dệt đã tăng 6,8% , tốt hơn mức trung bình toàn quốc là 6,5%.


Trong thực tế, cuộc tranh luận về việc liệu ngành công nghiệp dệt là một ngành công nghiệp hoàng hôn đã được khoảng một thời gian dài. Vậy, ngành công nghiệp hoàng hôn là gì? Là ngành công nghiệp truyền thống nhất thiết phải là một ngành công nghiệp hoàng hôn?


Hiện nay, định nghĩa của công chúng phổ biến là cái gọi là ngành công nghiệp hoàng hôn đề cập đến một hình ảnh của ngành công nghiệp truyền thống có xu hướng giảm. Ngành công nghiệp hoàng hôn có liên quan đến vòng đời sản phẩm. Một số công nghệ sản phẩm đã trưởng thành, đổi mới liên tục đã cạn kiệt, thị trường bão hòa, sản phẩm có xu hướng đồng nhất, cạnh tranh khốc liệt, và lợi nhuận thấp. Theo định nghĩa này, có vẻ như một số đặc điểm của ngành công nghiệp dệt may và ngành công nghiệp hoàng hôn là phù hợp.


Tuy nhiên, mặc dù dệt may thế giới vẫn tiếp tục tăng sau vài trăm năm phát triển, mặc dù lịch sử phát triển dệt may của Trung Quốc đã trải qua nhiều thăng trầm, dù môi trường sống có tệ đến mức nào, nếu bạn cho một chút nắng, bạn có thể một lần nữa mở ra một sức sống và một tương lai rực rỡ. ,rực rỡ. Hơn một thập kỷ trước, khi đồng nhân dân tệ ở giai đoạn đầu đánh giá cao, ngành kinh tế, bao gồm cả tính toán của chính công ty, kết luận rằng nếu đồng nhân dân tệ đánh giá cao 5%, toàn ngành sẽ mất tiền và ngành dệt may sẽ phải đối mặt nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, sự đánh giá của chúng tôi về đồng nhân dân tệ đã vượt quá tỷ lệ này, và chúng tôi đã không đóng cửa. Khi tôi gia nhập WTO lần đầu tiên, nhiều công ty cho rằng, theo quy định của WTO, ngành dệt may sẽ phải đối mặt với nguy cơ “sụt giảm”, nhưng kết quả là thay vì “giảm”, ngược lại, phát triển tốt hơn.


Mọi người đều biết rằng đối diện của ngành công nghiệp hoàng hôn là ngành công nghiệp mặt trời mọc. Trong thực tế, khi nhiều doanh nghiệp Triều Dương tăng, họ bước vào trạng thái đếm vào ngành công nghiệp hoàng hôn. Cho dù một ngành công nghiệp là một ngành công nghiệp mặt trời mọc hoặc một hoàng hôn không được xác định bởi thời gian của sự xuất hiện của ngành công nghiệp này; nó không được xác định bởi một số chuyên gia; nó không được xác định bởi các cấp cao và thấp của ngành. Nó được xác định bởi thị trường. Miễn là có một thị trường và một thị trường bền vững, nó là một ngành công nghiệp mặt trời mọc. Theo nghĩa này, ngành công nghiệp truyền thống không giống như ngành công nghiệp hoàng hôn. Ví dụ, mặc dù ngành công nghiệp điện ảnh muộn hơn ngành công nghiệp dệt, với sự phổ biến của máy ảnh kỹ thuật số, ngày càng có ít người sử dụng phim, và ngành công nghiệp điện ảnh đang biến mất. Có thể nói rằng đó là một ngành công nghiệp hoàng hôn. Ví dụ, ngành công nghiệp polysilicon, được gọi là ngành công nghiệp mặt trời mọc công nghệ cao một vài năm trước đây, đột nhiên trở thành một ngành công nghiệp suy giảm. Ngành công nghiệp dệt may, có lịch sử hàng trăm năm, đã không biến mất. Hoa Kỳ, đại diện cho hướng phát triển công nghệ thế giới, cũng đã đề xuất khẩu hiệu làm sống lại ngành dệt may Mỹ trong những năm gần đây.


Vì vậy, chúng ta có thể tự tin nói rằng ngành công nghiệp dệt may không phải là một ngành công nghiệp hoàng hôn cũng không phải là một ngành công nghiệp lạc hậu. Ngành công nghiệp đang hợp nhất với công nghệ cao và nhiều lĩnh vực.


Hiểu sai 2: Nội dung công nghệ thấp và giá trị gia tăng


Trong con mắt của nhiều người, ngành dệt may luôn là ngành công nghiệp công nghệ thấp. Lý do tại sao có một quan điểm như vậy không phải là không có lý do. Trước hết, như một ngành công nghiệp truyền thống, trong tâm trí con người, dệt may có trách nhiệm hơn với vai trò che chở cơ thể khỏi cái lạnh. Như mọi người đều biết, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, với sự thâm nhập liên tục và tích hợp công nghệ đa ngành, ngành dệt đã trở thành hoặc đang trở thành một ngành công nghiệp “tổng hợp công nghệ và thời trang, tiêu thụ quần áo và sử dụng trong công nghiệp”.


Dệt may có một nội dung kỹ thuật cao và đã được khoảng một thời gian dài. Chưa kể rằng triều đại Hán Jinyu Yuyi là khó khăn để nhân rộng ngay cả trong điều kiện công nghệ hiện tại, và rất khó để vượt qua Triều Hán và nhà Đường theo các điều kiện kỹ thuật hiện tại. Ngay cả ở Trung Quốc, sự phát triển của công nghệ dệt đã đạt được thành công lớn và những thay đổi lớn đã diễn ra. Những thay đổi này chủ yếu được phản ánh trong một số khía cạnh như thiết bị thông minh, chức năng sản phẩm và công nghệ kéo sợi